Liên kết chuỗi Cà phê hiệu quả từ Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT)

• Ngày đăng09/03/2022
Liên kết chuỗi Cà phê hiệu quả từ Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) 21/09/2020

Sáng ngày 16/9/2020, tại thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững; Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ban chỉ đạo VnSAT, lãnh đạo các Cục, Vụ, thuộc Bộ; Ngân hàng thế giới, Ngân hàng TMCP và Đầu tư phát triển Việt Nam; Ban Quản lý dự án Nông nghiệp; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT 5 tỉnh Tây nuyên…; đại diện tỉnh Đắk Nông có đồng chí Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiêm Giám đốc dự án VnSAT, 5 HTX tham dự. Đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai chủ trì Hội nghị.

Dự án VnSAT được khởi động từ năm 2016, với số vốn lên đến 301 triệu đô và sự đồng hành hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới. Các hoạt động của Dự án được thực hiện đã mở ra cơ hội tiếp cận, áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến cho hàng nghìn nông dân trồng cà phê của 5 tỉnh Tây nguyên, từ đó giúp nâng cao thu nhập cho người dân, cải thiện chất lượng sản phẩm và từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cà phê Tây Nguyên.

Với 182 HTX được nâng cao năng lực sản xuất và quản trị chất lượng sản phẩm; 30 HTX được đào tạo chuyên sâu về thị trường, xây dựng thương hiệu và cấp mà QR Code truy xuất nguồn gốc sản phẩm; 22 HTX ký kết được hợp đồng bao tiêu ổn định với doanh nghiệp; 5 HTX (Đăk Lăk 02, Đăk Nông 01 (HTX NN Công bằng Thuận An), Gia Lai 01, Kon Tum 01) được trang bị đầy đủ năng lực để tham gia chuỗi giá trị cà phê thương hiệu…Hoạt động liên kết chuỗi dự án VnSat đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thu mua lớn như: Công ty Cổ phần Vinacafe Biên Hòa, Công ty TNHH Sinh học tự nhiên Phú Quốc (Phú Quốc Biona), Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Công ty TNHH Cà phê Tropico Tây Nguyên, Công ty TNHH Olam Việt Nam. Tổng diện tích cà phê được bao tiêu lên đến hơn 5.000 hecta.

Tại Hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác bao tiêu niên vụ cà phê 2020-2021 giữa các Công ty thu mua, chế biến, xuất khẩu với các HTX đã hình thành được chuỗi giá trị giúp nâng cao giá trị sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Sản phẩm cà phê do các HTX tại tỉnh Đăk Nông sản xuất, chế biến trưng bày giới thiệu tại Hội Nghị

Buổi chiều cùng ngày, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ Công bố xuất khẩu lô hàng Chanh leo sang Châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tổ chức tại Nhà máy Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Cụm công nghiệp huyện Mang Yang, xã Đắk Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Buổi lễ có sự tham dự của Lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Kon Tum, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum và các cơ quan liên quan của 5 tỉnh Tây Nguyên, đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam, Trung tâm hợp tác quốc tế về nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển, doanh nghiệp của Cộng hòa Liên bang Đức, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hà