Dự án VnSAT góp phần xây dựng vùng nguyên liệu cà phê sạch, thúc đẩy chế biến cà phê chất lượng cao

  • Ngày đăng09/03/2022
  • Lượt xem74
Dự án VnSAT góp phần xây dựng vùng nguyên liệu cà phê sạch, thúc đẩy chế biến cà phê chất lượng cao 02/12/2019

   Nhân rộng vùng sản xuất cà phê bền vững.

     Theo kết quả khảo sát của dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững (VnSAT) – Hợp phần C – phát triển cà phê bền vững năm 2017 cho thấy, tại các địa bàn triển khai thực hiện dự án đa phần người nông dân sản xuất cà phê đang lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến chi phí sản xuất cao và đẩy nhanh quá trình thái hóa đất.

      Sau 4 năm triển khai, dự án VnSAT với hàng loạt các hoạt động như đào tạo về kỹ thuật canh tác bền vững, kỹ thuật tái canh cây cà phê cùng các buổi hội thảo đầu bờ tại các mô hình trình diễn do dự án xây dựng, hiện nay quy trình sản xuất bền vững đã được nông dân áp dụng rộng rãi mang lại hiệu quả kinh tế nhờ giảm chi phí vật tư nông nghiệp và nâng cao chất lượng của cà phê.


   Dưới sự hỗ trợ của VnSAT – HTX phát triển nhanh dịch vụ sơ chế, gia công và chế biến cà phê.

 

     Với một số thiết bị hàng hóa được dự án hỗ trợ để sơ chế ban đầu, các đơn vị đang từng bước đầu tư thêm hệ thống máy móc, lò rang xay hiện đại để chế biến một phần sản lượng cà phê. Tính đến nay đã có thêm 5 HTX được dự án hỗ trợ triển khai chế biến, giới thiệu ra thị trường sản phẩm cà phê bột nguyên chất thu được kết quả khả quan, điển hình như HTX Nông nghiệp Hữu cơ Đắk Nông; HTX Nông nghiệp Thanh Thái; HTX Công Bằng Thuận An; HTX Nông Nghiệp K’rông Nô… . Một số đơn vị cũng đã mạnh dạn mua sắm trang thiết bị để chế biến sâu sau thu hoạch và triển khai một số dịch vụ như sấy; gia công rang xay đóng, gói sản phẩm cà phê bột trong vụ mùa 2019.


 

Nguồn: Hoàng Phương – Dự án VnSATCác tin đã đưa:
Up