Giới Thiệu

Đăk Nông tổ chức tập huấn FFS về quản lý đất và sinh khối

  • Ngày đăng06/10/2022
  • Lượt xem99

Nhằm tăng cường khả năng thích ứng của nông hộ nhỏ dễ bị tổn thương đối với tình trạng mất an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đồng thời thúc đẩy sự chuyển đổi cách thức sản xuất quy mô nông hộ nhỏ từ các biện pháp ngắn hạn, mang tính đối phó chuyển sang các biện pháp tổng hợp, có tính bền vững, có sự điều phối giữa các bên liên quan thông qua quản lý nước, sản xuất chủ động dựa trên thông tin về rủi ro khí hậu. Bắt đầu từ ngày 05/10/2022 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương thuộc vùng dự án tổ chức các lớp tập huấn cho các hộ dân. Đối tượng tham gia tập huấn là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ có phụ nữ làm trụ cột gia đình hoặc có người khuyết tật đang hưởng chế độ xã hội (Theo danh sách do Ban quản lý Dự án SACCR tỉnh Đắk Nông cung cấp) trên địa bàn 15 xã thuộc huyện Krông Nô, Cư Jut, Đắk Mil thuộc vùng triển khai Dự án tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ - tỉnh Đắk Nông (gọi tắt là Dự án SACCR Đắk Nông).

Thông qua các lớp tập huấn, các hộ dân được trao đổi, chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến quản lý đất và sinh khối trên các loại cây trồng, cụ thể các nội dung như: Một số tồn tại trong sử dụng đất, giữ ẩm cho đất; ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê; xen canh cây trồng hợp lý; quản lý cỏ dại tổng hợp. Ngoài ra, các hộ tham gia cũng được giảng viên hướng dẫn thực hành tại đồng ruộng về nội dung ủ phân vi sinh từ vỏ cà phê, cách nhận biết, đánh giá hiện trạng đất canh tác cà phê, hồ tiêu của vườn.

Kết quả trong ngày 05/10/2022, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức được 7 lớp tập huấn với hơn 150 hộ dân tham gia. Giảng viên tham gia lớp tập huấn là cán bộ Khuyến nông có kinh nghiệm, có chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Dự án. Phương pháp tập huấn được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đặc biệt giảng viên luôn là người thúc đẩy để các học viên thảo luận, trao đổi chia sẽ thông tin.  Dự kiến với 80 lớp tập huấn sẽ được kết thúc vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm 2022.

Theo Anh YDuinm trú tại Bon Yok Ju, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô thì thông qua lớp tập huấn anh cũng đã hiểu và nhận biết được nhiều vấn đề từ việc sản xuất nông nghiệp không bền vững làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và anh cũng chia sẻ hiện gia đình anh vẫn còn tình trạng xịt thuốc trừ cỏ; bao bì vật tư nông nghiệp không thu gom; chưa biết cách để bón phân cân đối hợp lý, ít sử dụng phân hữu cơ để bón cho cà phê,… 

Như vậy thông qua các lớp tập huấn bước đầu cơ bản cung cấp được một số kiến thức bổ ích phục vụ yêu cầu sản xuất, phù hợp với định hướng chung của ngành góp phần nâng cao nhận thức, thu nhập cho người dân đặc biệt là người yếu thế trong xã hội.

Một số hình ảnh:

 

Hình 1: Các học viên tham gia tập huấn tại xã Nâm Nung

 

Hình 2: Thảo luận, chia sẽ thông tin của lớp tập huấn tại xã Thuận An

Hình 3: Học viên lên trình bày kết quả thảo luận tại lớp Nâm Nung

Hình 4: Hướng dẫn nội dung thực hành tại xã Nam Dong

Nguyễn Thị Thảo – Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông

 


Các tin đã đưa:
Up