Giới Thiệu

Phát động phong trào thu gom rác thải trong sản xuất nông nghiệp và sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nông nghiệp

  • Ngày đăng24/11/2022
  • Lượt xem169

Ngày 23/11/2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội thảo Phát động phong trào thu gom rác thải trong sản xuất nông nghiệp và sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp tại xã Nâm Nung, huyện Krông Nô.

Tham dự Hội thảo có ông Hồ Gấm – Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, đại diện Tổ chức cà phê toàn cầu (GCP), các đồng chí lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp đồng hành và hơn 110 nông dân thuộc các xã trên địa bàn huyện Krông Nô. Tham dự và đưa tin có các đồng chí phóng viên Đài PT-TH tỉnh Đắk Nông, Báo Đắk Nông.

Đắk Nông có điều kiện về đất đai, khí hậu thuận lợi cho sự phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả, cây rau màu và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng như nuôi trồng thủy sản. Trong những năm qua, Ngành Nông nghiệp của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, không ngừng tăng trưởng đạt được nhiều thành tựu đáng kể và là một trong những Ngành mang lại giá trị sản xuất góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong quá trình phát triển nhưng ngành nông nghiệp hiện nay đang đứng trước những thách thức rất lớn về ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất nông nghiệp gây ra. Việc quá lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, kháng sinh, hóa chất bảo quản nông lâm thủy sản, chất thải chăn nuôi, đốt phụ phẩm nông nghiệp,... làm tăng chi phí đầu tư, khả năng cạnh tranh kém và là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường sống của chúng ta.

Tại Hội thảo ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã có những trao đổi với đại biểu, người dân một cách tổng quan về ngành nông nghiệp của tỉnh nhà hiện nay và xu hướng của nông nghiệp trong thời gian tới. Từ đó, cho người dân có cái nhìn khác về bức tranh nông nghiệp trong tương lai, dần dần thay đổi nhận thức của mỗi người.

Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao đổi với nông dân tại buổi Hội thảo

Buổi hội thảo đã cung cấp thông tin về thực trạng trong sản xuất hữu cơ, thu gom xử lý rác thải và sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện Krông Nô. Chia sẻ các giải pháp và kinh nghiệm trong việc bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường; tăng cường năng lực cho cán bộ và thay đổi nhận thức của người nông dân về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây cà phê nói riêng. Giúp đạt được mục tiêu hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp tái sinh, sản xuất có trách nhiệm với con người, cộng đồng và xã hội.

Tại Hội thảo ông Hồ Gấm – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã phát động, kêu gọi các sở, ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và người nông dân tích cực hưởng ứng thực hiện phong trào sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp. Để phong trào lan toả rộng rãi trong nông dân cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: giảm sự lệ thuộc vào phân bón hoá học, tăng cường sử dụng phân hữu cơ; tháo gỡ điểm nghẽn của nông nghiệp tuần hoàn hiện nay trên địa bàn tỉnh và chuyển giao quy trình kỹ thuật cho nông dân; tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân thông qua nhiều kênh và nông dân là chủ thể.

Ông Hồ Gấm – Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát động phong trào

Hội thảo cũng là cơ hội để người dân và các nhà quản lý, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ, trao đổi thảo luận các vấn đề trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn và nông nghiệp tái sinh. Qua đó, giúp người dân thấy rõ được tác hại của rác thải trong nông nghiệp, lợi ích tận dụng phụ phẩm nông nghiệp sản xuất phân hữu cơ, tái chế chất thải nông nghiệp, phế phụ phẩm nông nghiệp gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ, phát triển nền nông nghiệp bền vững; đảm bảo môi trường sống người dân “xanh, sạch, đẹp” và sức khoẻ cộng đồng, nhất là thế hệ tương lai./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thắm-TTKNCác tin đã đưa:
Up