Giới Thiệu

Quy trình phòng bệnh tổng hợp trong chăn nuôi

  • Ngày đăng04/01/2023
  • Lượt xem27

Trong quá trình chăn nuôi, vật nuôi có thể mắc một số bệnh nguy hiểm gây tử vong như các bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng, bệnh nội khoa và cũng có thể mắc những bệnh thông thường làm cho vật nuôi gầy yếu, giảm tăng trọng, tiêu tốn thức ăn nhiều, gây thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là trong thời điểm gio mùa.

Để đảm bảo chăn nuôi an toàn dịch bệnh nghĩa là trong đàn vật nuôi không lưu hành một số bệnh chủ yếu gây hại thường gặp, làm cho vật nuôi tăng trưởng bình thường, tăng trọng nhanh thì các cơ sở chăn nuôi cũng như các hộ chăn nuôi cần xây dựng quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Chăn nuôi An toàn sinh học là việc thực hiện các biện pháp tổng hợp nhằm làm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm và phát tán mầm bệnh cho vật nuôi.

Các biện pháp An toàn sinh học cần được chú trọng và coi đây là một phần công việc hàng ngày của người chăn nuôi. Để thực hiện được điều này, người lao động cần thay đổi tư duy, phương pháp chăn nuôi để giảm nguy cơ lây nhiễm trong tất cả các hoạt động liên quan đến vật nuôi và các sản phẩm vật nuôi.

Quy trình phòng bệnh tổng hợp bao gồm các biện pháp kỹ thuật phòng các bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng, bệnh nội khoa và phòng chống ô nhiễm môi trường, chúng ta cần tuân thủ theo các yêu cầu sau:

- Khu chăn nuôi và chuồng nuôi phải đảm bảo:

+ Xa đường giao thông, khu dân cư, trường học, bệnh viên, cơ quan và xí nghiệp.

+ Xa nguồn nước sử dụng cho cộng đồng.

+ Chuồng nuôi phải phù hợp với yêu cầu từng loại vật nuôi: Thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, định kỳ sát trùng chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng.

+ Có chuồng nuôi riêng biệt từng loại vật nuôi, từng lứa tuổi, không nuôi chung các loại vật nuôi khác nhau trong một chuồng nuôi.

+ Thực hiện “cùng xuất, cùng nhập” trong cùng một dãy chuồng để có thời gian trống chuồng, tiêu độc diệt mầm bệnh trong chuồng sau mỗi lứa xuất chuồng.

- Xử lý diệt mầm bệnh trong phân và chất thải: Phân và chất thải trong chăn nuôi có thể tồn tại các loại tác nhân gây bệnh cho vật nuôi (vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng…) do vậy khu chuồng nuôi phải xây dựng nơi xử lý phân và chất thải chăn nuôi, hiện có 2 cách xử lý có thể lựa chọn để áp dụng:

+ Ủ phân kín trong bể ủ hoặc chất đống để diệt các loại mầm bệnh vì nhiệt độ trong phân ủ có thể lên tới 750C.

+ Xây dựng hầm Biogas để phân huỷ phân tạo ra khí sinh học dùng làm khí đốt hoặc dùng nhiệt sưởi ấm cho vật nuôi đồng thời diệt mầm bệnh.

- Giống vật nuôi: Phải an toàn dịch bệnh, không mua con giống không rõ nguồn gốc. Khi nhập con giống mới vào chuồng nuôi phải nuôi cách li ít nhất 2 tuần để theo dõi dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng bệnh mới cho con giống nhập đàn.

- Thức ăn: Phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh thú y, không có nấm mốc, ôi thiu, phải còn hạn sử dụng.

- Nguồn nước uống: Phải đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp đủ cho vật nuôi uống, không nên dùng nước ao, hồ, sông, suối cho vật nuôi uống và đủ nước để vệ sinh chuồng trại.

- Quy trình phòng bệnh bằng vắc xin: Đây là vấn đề cần thiết trong qui trình phòng bệnh cho vật nuôi, phải chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh đúng chủng loại, đúng thời gian qui định cho từng loại vật nuôi./.

Tác giả: Minh Hương - Trung tâm Khuyến nông


Các tin đã đưa:
Up