Phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi
Phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi (03/05/2019)
Ngày 23 tháng 4 năm 2019, Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp &PTNT đã tổ chức Hội nghị chỉ đạo phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi. Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được báo cáo về thực trạng và quy hoạch phát triển cây trồng chủ lực vùng Tây Nguyên và yêu cầu của công tác cấp thủy lợi, cấp nước phục vụ tưới; Kế hoạch sử dụng nước tưới tổng hợp phục vụ sản xuất, ứng phó hạn hán vùng Tây Nguyên; Tình hình chung về tưới tiết kiệm nước và kế hoạch phòng chống hạn hán tại Đắk Lắk; Sáng kiến của tổ chức IDH (tổ chức sáng kiến thương mại bền vững về hệ thống nước tưới tiết kiệm cho dài ngày ở Tây Nguyên)

Đồng thời hội nghị đã được đại diện Viện Khoa học thủy lợi giới thiệu một số quy trình tưới cho các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế ở Tây Nguyên.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đến từ các tỉnh, các công ty, doanh nghiệp và các đơn vị, các viện nghiên cứu đã tập trung trao đổi về cách giảm sự chênh lệch trong phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước giữa các vùng miền; phân tích những hạn chế, tồn tại của các công nghệ khi đưa vào thực tiễn sản xuất; các giải pháp nâng cao hiệu quả, khả năng áp dụng và nhân rộng của các công nghệ tưới.

 

Toàn cảnh hội thảo

Kết luận hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương tiếp tục hỗ trợ người nông dân trong các chương trình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.  Ông cũng bày tỏ mong muốn các tổ chức tiếp tục có những chương trình đầu tư mô hình áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước tại địa phương và đầu tư theo đúng các quy định của nhà nước (hỗ trợ 50%) để người dân có trách nhiệm hơn trong sử dụng các hệ thống tưới. Khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung ứng thiết bị tưới tiên tiến, tiết kiệm nước tăng cường liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài để đầu tư nhà máy sản xuất tại Việt Nam nhằm hạ giá thành sản phẩm, tăng cơ hội tiếp cận công nghệ cho bà con nông dân.

Hoàng Liên

Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk

 

Lượt xem:  74 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

 
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
60,881
Trong ngày: 249
Trong tháng: 1,541
Trong năm: 10,950