Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Nông Tổ chức tập huấn chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm
Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Nông Tổ chức tập huấn chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (15/07/2019)

     Sáng ngày 08/7/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trường cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ tổ chức hội nghị tập huấn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là chương trình OCOP) dành cho cán bộ cấp tỉnh, huyện và xã, phường, thị trấn làm công tác quản lý về chương trình OCOP.

Ông: Lê Quang Dần – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

     Chương trình mỗi xã một sản phẩm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 nhằm phát triển kinh tế theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân nhất là khu vực nông thôn. Đồng thời là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân như doanh nghiệp, hộ sản xuất và kinh tế hợp tác, hợp tác xã thực hiện.

Các đại biểu tại hội nghị

     Tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã chia sẻ về thực trạng dịch vụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn xã. Đồng thời, đề xuất những ý tưởng phát triển sản phẩm nông nghiệp thành sản phẩm OCOP.    

Đoàn học viên thăm mô hình sản xuất sản phẩm gắn với chuỗi giá trị

     Kết thúc đợt tập huấn, các học viên đã nắm bắt được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển sản phẩm OCOP;  nhằm trang bị kiến thức về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) như: (I) Cộng đồng và phát triển cộng đồng, (II) Sản phẩm và sản phẩm OCOP, (III) Tổ chức kinh tế OCOP, (IV) Mục tiêu và nội dung của chương trình OCOP, (V) Hệ thống tổ chức và nhân sự chương trình OCOP, (VI) Quản trị sản xuất và chất lượng, (VII) Liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa nông nghiệp và dịch vụ, (VIII) Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm. Với mục tiêu năm 2019, có 2 sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

     Lớp tập huấn sẽ là nền tảng cho mỗi cán bộ các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện và các xã có ý tưởng xây dựng một sản phẩm hàng hóa hoặc sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc gắn với đặc sản vùng miền, điều kiện sinh thái, khoa học và công nghệ tại địa phương mình góp phần xây dựng nông thôn mới./.

 

Nguồn: Trịnh Anh – Chi cục PTNT tỉnh

Lượt xem:  133 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
 
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
60,869
Trong ngày: 237
Trong tháng: 1,529
Trong năm: 10,938