Giải pháp cho cây Hồ tiêu
Giải pháp cho cây Hồ tiêu (28/08/2019)

     Sáng ngày 23/8/2019 , tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông tổ chức “Hội nghị phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các Hiệp định thương mại tự do”, với trên 400 đại biểu tham dự gồm lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương; lãnh đạo ngành nông nghiệp, công thương và ngân hàng của 20 tỉnh trồng hồ tiêu trong cả nước cùng các chuyên gia, nhà khoa học và các Doanh nghiệp, các Hợp tác xã sản xuất, chế biến hồ tiêu. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp tổ chức.

     Trước đó chiều ngày 22/8/2019, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với đại diện một số Bộ, Ngành, các đoàn của 20 tỉnh trồng hồ tiêu và chính quyền địa phương tỉnh Đăk Nông tổ chức tham quan, làm việc trực tiếp với một số người dân và một số Doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất, chế biến và xuất khẩu hồ tiêu tại xã: Nam Bình, Thuận Hạnh, Thuận Hà và Trường Xuân của huyện Đắk Song.

 

Ảnh: Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các Bộ, Ngành tham mô hình trồng tiêu hữu cơ tại huyện Đắk Song.

   

    Theo ông Lê Văn Bạo, một trong những hộ gia đình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ tại thôn 10, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tuy giá hồ tiêu trên thị trường hiện nay xuống thấp, nhưng đối với sản xuất hồ tiêu hữu cơ của gia đình giá hồ tiêu vẫn được Công ty gia vị Sơn Hà bao tiêu mua với giá 85.000 đ/kg.

 

 

     Báo cáo tại Hội nghị đã đánh giá, cây hồ tiêu được trồng ở 23 tình trong cả nước, nhưng tập trung nhiều nhất là các tình Tây Nguyên, trong đó tỉnh Đắk Nông có diện tích trồng hồ tiêu 34.113 ha, đứng thứ 2 sau tỉnh Đắk Lắk (số liệu năm 2018 và các tháng đầu năm 2019). Diện tích hồ tiêu từ năm 2010 đến nay tăng rất nhanh; năm 2010 có 51,3 ngàn ha đến hết năm 2017 cả nước có 151,9 ngàn ha, tăng 196% so với năm 2010 và vượt định hướng phát triển trên 100 ngàn ha.

     Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, chính sự phát triển diện tích hồ tiêu quá nhanh, quá nóng đã phá vỡ quy hoạch trong thời gian qua và dẫn đến nhiều hệ lụy. Vì vậy trong thời gian tới, cần ổn định diện tích hồ tiêu ở mức 100 ngàn ha; đồng thời đẩy mạnh canh tác theo hướng hữu cơ để cây hồ tiêu phát triển bền vững, các địa phương cần quản lý tốt các giống tiêu, chú trọng sự liên kết theo chuỗi giá trị và quan tâm đến việc chế biến sâu sản phẩm hồ tiêu; đối với diện tích hồ tiêu bị bệnh chết, không phù hợp cần kiên quyết chuyển đổi sang cây trồng khác. Thứ trưởng cũng đề nghị các Bộ, Ngành liên quan phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xây dựng đề án nhằm nâng cao giá trị cho ngành hồ tiêu; các Ngân hàng cần có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cho nông dân sản xuất hồ tiêu./.

 

Nguồn: Đặng Viết Duân – Trưởng phòng Chế biến và Thương mại nông lâm sản

Lượt xem:  55 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
 
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
60,918
Trong ngày: 286
Trong tháng: 1,578
Trong năm: 10,987