Hội nghị tổng kết đánh giá mô hình Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao điển hình trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
Hội nghị tổng kết đánh giá mô hình Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao điển hình trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (05/09/2019)

     Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, sáng ngày 30/8/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Tổng kết, đánh giá các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao điểm hình của tỉnh Đắk Nông”. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các Sở, Ngành, địa phương, các đoàn thể cùng với hơn 150 nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã và các đơn vị truyền thông, báo chí trong tỉnh tham dự đưa tin.

Ảnh: Ông Lê Quang Dần – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ông Đoàn Văn Đáp – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông nghiệp, chủ trì Hội nghị.

     Theo báo cáo tại Hội nghị, toàn tỉnh có 38 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao điển hình; mô hình tái canh cà phê được hơn 16.400 ha, với năng suất đạt từ 4-5 tấn/ha; mô hình hồ tiêu ứng dụng công nghệ cao với 136 ha, cho sản phẩm an toàn vệ sinh và đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Hiện nay toàn tỉnh có 183 ha cây ăn trái được chứng nhận VietGAP; nhiều giống lúa, ngô có năng suất chất lượng cao được đưa vào sản xuất đáp ứng thị trường hàng hóa. Đối với chăn nuôi việc áp dụng ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi quy mô trang trại và liên kết với các doanh nghiệp đã góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm và khả năng phòng chống dịch bệnh tốt hơn so với các mô hình chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ truyền thống.

     Theo ý kiến góp ý của các đại biểu cũng như đánh giá của báo cáo tại Hội nghị, hiện nay việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp chủ yếu ở các mô hình, quy mô nhỏ, chưa lan tỏa rộng để hình thành các vùng nguyên liệu tập trung nên gặp khó khăn trong việc vây dựng thương hiệu, xây dựng mã vùng sản xuất.

              Ảnh: Ông Lê Quang Dần – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng khen  của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho HTX Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Tia Sáng.

     Theo ông Lê Quang Dần – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2030, định hướng đến năm 2035, cần phải thực hiện ứng dụng công nghệ cao vào tất cả các khâu trong sản xuất nông nghiệp (giống, quy trình kỹ thuật, công nghệ tưới nước, bón phân, chứng nhận tiêu chuẩn hàng hóa, chế biến, bảo quản...) và phải sản xuất hàng hóa tập trung được chứng nhận tiêu chuẩn hàng hóa theo yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Tăng cường cán bộ có chuyên môn, năng lực để hỗ trợ các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã Gia Nghĩa tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển giao, nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được thử nghiệm cho hiệu quả; các Sở, ngành liên quan nghiên cứu có cơ chế chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ vốn....

 

Nguồn: Đặng Viết Duân – Trưởng phòng Chế biến và Thương mại nông lâm sản

 

Lượt xem:  91 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
 
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
60,891
Trong ngày: 259
Trong tháng: 1,551
Trong năm: 10,960