THAM DỰ DIỄN ĐÀN KẾT NỐI NÔNG SẢN 970 - PHIÊN THỨ IV

Sáng ngày 25/9/2021, Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên năm 2021- Diễn đàn nông sản 970 Phiên thứ 4; Chủ trì Hội nghị ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo UBND các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Lăk và Đăk Nông. Chủ trì tại Đầu cầu tỉnh Đăk Nông có ông Lê Trọng Yên – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTN, ông Võ Công Tuấn - Phó Giám đốc Sở Công Thương.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tại điểm cầu các tỉnh Tây Nguyên thông tin đến Hội nghị về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP của địa phương. Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ Tịch tỉnh Đăk Nông báo cáo tóm tắt và đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh:

Đồng chí Lê Trọng Yên, TUV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông

Diện tích gieo trồng cây nông nghiệp toàn tỉnh là 316.392 ha, trong đó diện tích gieo trồng cây hàng năm 97.645 ha với diện tích cây lương thực có hạt là 60.685 ha (trong đó diện tích lúa: 12.729 ha, ngô:47.956 ha), với sản lượng lương thực đạt 386.008 tấn (trong đó sản lượng lúa: 77.046 tấn, ngô: 308.962 tấn), diện tích cây cây lâu năm là 218.747 ha với cây trồng chủ lực cà phê, hồ tiêu, điều, sầu riêng, bơ và cây tiềm năng có Mắc ca. Ước thực hiện năm 2021 một số cây trồng chính diện tích khoảng 215.384 ha, ước sản lượng 497.585 tấn. Về chăn nuôi: Đàn trâu : 4.483, Đàn bò: 30.490, Đàn heo: 358.523, Đàn gia cầm: 2.529.411; sản lượng thủy sản 5.453 tấn. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng: đạt 43.220 tấn. Trên địa bàn hiện đang bị ảnh hưởng bởi các dịch bệnh trên vật nuôi như Dịch bệnh Dịch tả lợn Châu phi, Dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò và  Dịch bệnh Tai xanh.

Trên địa bàn tỉnh có 165 Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 104 HTX trồng trọt, 04 HTX chăn nuôi và 57 HTX dịch vụ; có 286 trang trại, trong đó 70 TT trồng trọt, 137 TT chăn nuôi và 79 TT tổng hợp. sản phẩm OCOP: có 41 sản phẩm OCOP, trong đó: Có 4 sản phẩm đạt 4 sao và 37 sản phẩm đạt 3 sao theo Bộ tiêu chí quốc gia. Nhóm sản phẩm OCOP tiêu thụ tốt hiện nay: Trái cây tươi, Gạo, Hồ tiêu hữu cơ. Nhóm sản phẩm OCOP tiêu thụ chậm hiện nay: Ca cao, điều,…Các sản phẩm OCOP được tiêu thụ qua các kênh: Bán hàng trực tiếp tại cơ sở, bán Online, tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP và các cửa hàng bán lẻ hoặc thông qua cái đại lý, thương lái….

Sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 583/KH-UBND ngày 23/8/2021, Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong tình hình dịch bệnh Covid-19 (Tổ công tác 452), Tổ công tác 452 thành lập đường dây nóng 24/24 giờ, tiếp nhận  thông tin đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản từ người dân, HTX; tổ chức phối hợp với các Sở, ngành hỗ trợ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Kết quả bình quân mỗi đại lý/chủ vựa kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân trung bình từ 150-300 tấn hàng/tháng. Kết nối với Tổ hỗ trợ 970 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, phối hợp Bưu điện tỉnh (postmart.vn) hỗ trợ tiêu thụ hơn 04 tấn Măng cụt của Trang trại Gia Ân tại xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa. Kết nối, phối hợp thực hiện hơn 200 combo nông sản tại các tỉnh Bình phước, tp Hồ Chí Minh; Thiết lập được các đầu mối cung cấp thông tin các nhà vườn, đại lý, cơ sở thu mua; hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, và các kênh thu mua nông sản các tỉnh, thành khác.

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19, nhiều tỉnh, thành đồng loạt áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, nên tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ, thu mua, vận chuyển gặp rất nhiều khó khăn; nhất là việc kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông,vận chuyển hàng hóa qua lại giữa các địa phương, ảnh hưởng rất lớn đến việc thu mua, vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ tại các tỉnh khác.

Theo đó, đồng chí Phó chủ tịch tỉnh cũng kiến nghị Bộ, ngành trung ương  quan tâm, xem xét, hỗ trợ địa phương về xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài. Tiếp tục chỉ đạo các sàn giao dịch TMĐT tử tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nông sản của tỉnh tham gia; đồng thời kiến nghị có cơ chế chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thu mua chế biến sầu riêng, bơ được phép vay ưu đãi với lãi suất thấp để đầu tư hệ thống kho lạnh quy mô lớn và nhà máy chế biến trái cây các loại để chủ động chế biến sâu và không lệ thuộc vào thị trường. Hướng dẫn định hướng thị trường để định hướng sản xuất cho các địa phương. Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc vùng trồng và hỗ trợ xây dựng thương hiệu các loại trái cây của tỉnh. Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, nông sản được thuận lợi nhất, không để các trạm, chốt kiểm soát giao thông gây ách tắc trong việc vận chuyển, lưu thông nông sản.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam tại đầu cầu Tổ công tác 970

Tại hội nghị, một số Doanh nghiệp đầu mối thu mua nông sản phản ảnh một số khó khăn như thiếu nguyên liệu đầu vào, liên hệ với các nhà vườn sản xuất gặp nhiều khó khăn…; theo đó đồng chí Thứ trưởng kết luận chỉ đạo các địa phương cần quan tâm xây dựng chiến lược lâu dài về xây dựng vùng nguyên liệu, giống, chế biến xuất khẩu... đặc biệt quan tâm xây dựng vùng nguyên liệu lớn, các đầu mối tại địa phương kết nối kịp thời thông tin, cung ứng nông sản của địa phương với các doanh nghiệp.

Tác giả: Lý Thị Song