Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
8
5
4
4
5
9

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
8
Thủy lợi và PCLB Thứ 5, Ngày 20/06/2013, 07:45

Diễn biến tình hình Khí tượng Thủy văn trong mùa mưa lũ năm 2013 ở Đăk Nông và các giải pháp

 

Cầu Bê tông  thôn Tân Phú, xã Đăk Nang, huyện Krông Nô bị sập do sạt lở hai đầu cầu.

 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Đăk Nông, thời tiết trong mùa mưa lũ năm 2013 sẽ diễn biến phức tạp, khả năng lũ sẽ xuất hiện sớm hơn,  hiện tượng trượt, sạt lở đất xảy ra một số điểm xung yếu trên địa bàn, có thể làm cô lập tại một số điểm thường hay bị ngập lụt và sạt trượt lở. Để chủ động đối phó, phòng chống kịp thời và có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra trong năm 2013, cần đề phòng và xây dựng các phương án phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2013 với các biện pháp sau:
 

- Xây dựng phương án, nhiệm vụ năm 2013 sát với tình hình thực tế có tính đến những yếu tố bất thường do biến đổi khí hậu; thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó với thiên tai ngay tại cơ sở, rà soát xác định các khu vực nguy hiểm trên địa bàn xung yếu, cần tính toán chi tiết các phương án huy động lực lượng và phương tiện để di dời dân nhanh chóng kịp thời đến nơi an toàn khi xảy ra thiên tai, nhất là tại vùng hạ du các công trình thủy điện.
 

- Các địa phương nhất là cấp cơ sở (xã, phường) tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên, để kịp thời triển khai hiệu quả khi thiên tai xảy ra. Xây dựng kế hoạch PCLB&TKCN của địa phương, rà soát, cập nhật, xác định những khu vực nguy hiểm khi xảy ra mưa lũ trên địa bàn. Kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ”, chủ động dự trữ lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm đến từng thôn, xã, bố trí thiết bị, phương tiện cứu nạn tại chỗ.


Triển khai các biện pháp cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, trang bị phương tiện thông tin liên lạc, truyền tin tới các thôn buôn, bon để phục vụ cảnh báo và triển khai tìm kiếm cứu nạn khi xảy ra các tình huống khẩn cấp.
 

 - Các ngành, các cấp, các đơn vị trong tỉnh cần tiển khai tập huấn kỹ thuật chuyên môn về PCLB&TKCN cho lực lượng chuyên trách và cán bộ các cấp, tăng cường phương tiện để đáp ứng yêu cầu tham mưu, chỉ đạo phòng, chống thiên tai kịp thời, chính xác.
 

- Kiểm tra số lượng, chủng loại phương tiện, vật tư phục vụ tìm kiếm, cứu nạn hiện có, có kế hoạch bổ sung kịp thời về số lượng, chủng loại phương tiện cần thiết để thực hiện tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt ưu tiên cho các vùng xung yếu. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị địa phương liên quan tổ chức luyện tập, diễn tập tìm kiếm cứu nạn.
 

- Chuẩn bị đủ các loại vật tư dự phòng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như; Thóc giống, thuốc trừ sâu, thuốc thú ý để cung cấp kịp thời cho các địa phương phục hồi sản xuất khi thiên tai gây ra. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ứng cứu các tình huống khẩn cấp về thiên tai khi có sự cố, tham gia tìm kiếm cứu nạn; giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, lụt, bão, bảo đảm quân đội là lực lượng chủ lực trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
 

- Đảm bảo giữ gìn trật tự an toàn xã hội và bảo vệ các cơ quan, các vùng  khi có thiên tai xảy ra, phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm và tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. đảm bảo giao thông trên các tuyến đường trong mọi tình huống khi xảy ra thiên tai, lụt, bão, sạt lở; bố trí vật tư dự phòng ở những vùng trọng điểm để kịp thời ứng cứu và thay thế khi cầu, đường… bị hỏng, tắc do thiên tai.
 

  - Công tác dự báo, phát các bản tin dự báo, cảnh báo về áp thấp nhiệt đới, bão, lũ; theo dõi, quan trắc, dự báo sớm lưu lượng lũ về các hồ chứa phục vụ chỉ đạo vận hành phòng, chống lũ có hiệu quả. Bảo đảm mạng thông tin phục vụ PCLB&TKCN thông suốt trong mọi tình huống; các đài phát thanh, truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin kịp thời; chính xác những bản tin cảnh báo, dự báo, thông báo về thiên tai và các chỉ đạo ứng phó của cơ quan chức năng; tiếp tục thực hiện chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, tránh thiên tai.
 

- Cần ưu tiên bố trí vốn cho các dự án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa nước không đảm bảo an toàn; Đồng thời, bố trí ngân sách dự phòng để hỗ trợ các Sở, ngành và địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất sau thiên tai. Chẩn bị tốt phương án chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia công tác cấp cứu, khử trùng tiêu độc và khắc phục hậu quả khi có tình huống xấu xảy ra do thiên tai. Dự trữ đủ cơ thuốc dự phòng để cấp cứu kịp thời cho nhân dân vùng bị bão lụt.
 

Các giải pháp trên nếu được thực tốt trong đầu mùa mưa lũ năm 2013 và sự kết hợp tốt giữa các ban ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh sẽ giảm thiểu đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản, góp phần ổn định tình hình kinh tế xã hội và sự phát triển của Đăk Nông./.
                                              

  Nguyễn Thành Lý -  Chi cục Thủy lợi &PCLB

 


Số lượt người xem: 434Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
 • Công nghệ khí sinh học với phát triển chăn nuôi và nông nghiệp sinh thái ở Việt Nam
 • Kỹ thuật về trồng mới và chăm sóc cao su tiêu điền
 • Kỹ thuật khai thác và sơ chế mủ cao su tiểu điền
 • Kỹ thuật canh tác cây ca cao
 • Thu hoạch, chế biến và bảo quản cây ca cao theo tiêu chuẩn UTZ Certified
 • Ca cao Đắk Nông • Ca cao Đắk Nông 5

 • Ca cao Đắk Nông 4 • Ca cao Đắk Nông1

 • Ca cao Đắk Nông 3 • Ca cao Đắk Nông 2

 • Hội nghị góp ý Bộ tiêu chí NTM.1

 • Hội nghị góp ý Bộ tiêu chí NTM.3

 • Ca cao - Cao su Đắk Nông • Ca cao - Cao su Đắk Nông 2