Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
9
8
7
4
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
4
Tập san khuyến nôngThứ 5, Ngày 29/11/2018, 15:10

Kết quả thực hiện mô hình trồng dưa lưới theo hướng hữu cơ tại huyện Đắk Mil


     Đăk Mil là một trong những huyện được biết đến với các sản phẩm cây công nghiệp như: cà phê, tiêu, sầu riêng, bơ... Bên cạnh đó, với sự thành công từ các mô hình hoa lyly từ những năm trước là tiền đề cho công cuộc theo hướng công nghệ cao. Là huyện tiên phong đi đầu theo định hướng công nghệ cao (CNC) và đã thành công. Với lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, Đắk Mil trở thành vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh. Để có thể nâng cao được năng suất, giá trị sản phẩm nông sản, ngành Nông nghiệp và nông dân của huyện đã nỗ lực áp dụng các giải pháp kỹ thuật, từng bước tiếp cận mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao theo tinh thần Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy.


     Theo kế hoạch năm 2018, Trung tâm Khuyến nông đã giao cho Trạm Khuyến nông huyện Đắk Mil phối hợp với các ban ngành xã Đắk Gằn thực hiện mô hình dưa lưới với quy mô 0,07ha tại thôn Bắc Sơn, với tổng kinh phí đầu tư 82.512.000 đồng, hai hộ tham gia mô hình được đầu tư 100% giống và vật tư, đây là mô hình thuộc Chương trình Khuyến nông tỉnh năm 2018.


     Giống dưa lưới trồng làm mô hình có tên Earth’s Red được nhập từ Hàn Quốc. Có thời gian sinh trưởng 75-78 ngày, chiều cao cây 2,5m dạng quả tròn, ruột màu đỏ cam. Đây là loại cây trồng mới tại địa bàn huyện Đắk Mil và cũng là mô hình đầu tiên áp dụng công nghệ cao theo hướng hữu cơ. Trong quá trình trồng và chăm sóc được chủ hộ sử dụng các dòng nem vi sinh để xử lý nấm bệnh và bón phân cho cây bằng các loại phân hữu cơ cao cấp.


     Theo chia sẻ của anh Nguyễn Thế Độ - hộ tham gia thực hiện mô hình cho biết: “Tôi rất vui khi được chọn tham gia thực hiện mô hình trồng dưa lưới theo hướng công nghệ cao, tuy mới trồng vụ đầu tiên nhưng đã có kết quả khả quan. Trọng lượng trung bình 1 quả dưa lưới đạt 1,5kg, năng suất ước đạt 2.480 kg/0,07ha, giá bán tại vườn 45.000đ/kg. Sau khi trừ mọi chi phí như công lao động, điện nước, vật tư phục vụ cho việc trồng dưa lưới... lợi nhuận thu được khoảng 50 triệu đồng/0,07 ha ... Tính cụ thể:


      Tổng chi: 57.464.500đ


      Trong đó:


      Vật tư theo thời vụ: 37.964.500 đồng


      Vật tư khấu hao:    5.000.000đ (3 vụ/năm, khấu hao trong 3 năm)


      Tiền điện nước:     10.000.000 đồng


      Tiền công chăm sóc: 25 công x 180.000 đồng = 4.500.000 đồng


      Tổng thu (ước tính): 111.600.000 đồng


     Năng suất 1 vụ (0,07ha): 2.480kg x 45.000đ/kg = 111.600.000 đồng


     Phát biểu nhận xét về kết quả thực hiện mô hình, ông Nguyễn Viết Vui – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Đây là mô hình trồng dưa lưới ứng dụng CNC đầu tiên mà Khuyến nông thực hiện. Bên cạnh đó, đầu tư ban đầu của chủ hộ bài bản, công phu đã góp phần cho thành công của mô hình, nhìn chung mô hình đạt hiệu quả so với yêu cầu đặt ra. Cũng thông qua mô hình này mong muốn có thêm nhiều người tại địa phương mạnh dạn đầu tư theo hướng CNC và Khuyến nông sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung cấp các đầu mối về giống, thiết bị trong sản xuất ứng dụng CNC cho bà con nông dân. Để góp phần giúp bà con nông dân thay đổi tập quán canh tác và ứng dụng CNC theo tinh thần của Nghị quyết 04NQ/TU của Tỉnh ủy để từng bước đưa vào những giống cây trồng mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân và đa hóa sản phẩm cây trồng tại Đắk Mil nói riêng cũng như cho tỉnh Đắk Nông nói chung”.


     Thành công từ mô hình dưa lưới ứng dụng CNC theo hướng hữu cơ tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil là động lực cũng như có thêm sản phẩm mới cho bà con nông dân tại địa phương. Thiết nghĩ, cần có thêm nhiều chính sách để hỗ trợ cho người dân có mong muốn sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng CNC, nhằm giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu cho người nông dân. Từ đó Nghị quyết 04NQ/TU của Tỉnh ủy mới có thể đi vào cuộc sống của người nông dân.


 
Hội thảo tổng kết đánh giá mô hình


 
Nông dân tham quan mô hình

 

 

Ngô Nữ Quỳnh Như - Trạm Khuyến Nông huyện Đắk Mil


Số lượt người xem: 30Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
 • Công nghệ khí sinh học với phát triển chăn nuôi và nông nghiệp sinh thái ở Việt Nam
 • Kỹ thuật về trồng mới và chăm sóc cao su tiêu điền
 • Kỹ thuật khai thác và sơ chế mủ cao su tiểu điền
 • Kỹ thuật canh tác cây ca cao
 • Thu hoạch, chế biến và bảo quản cây ca cao theo tiêu chuẩn UTZ Certified
 • Ca cao Đắk Nông • Ca cao Đắk Nông 5

 • Ca cao Đắk Nông 4 • Ca cao Đắk Nông1

 • Ca cao Đắk Nông 3 • Ca cao Đắk Nông 2

 • Hội nghị góp ý Bộ tiêu chí NTM.1

 • Hội nghị góp ý Bộ tiêu chí NTM.3

 • Ca cao - Cao su Đắk Nông • Ca cao - Cao su Đắk Nông 2