Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
9
8
8
0
4

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Tập san khuyến nôngThứ 2, Ngày 03/12/2018, 14:00

Kỹ sư ngành tự nhiên chuyển sang làm nông nghiệp giỏi

   
     Tốt nghiệp đại học khoa học tự nhiên, ra trường với mức lương tương đối hấp dẫn tại một công ty ở TP Hồ Chí Minh nhưng anh Hồ Sỹ Thế Dũng vẫn bỏ nghề để bắt tay ngang sang làm nông nghiệp.


     Chia sẻ về suy nghĩ có phần bạo dạn của mình anh Dũng cho hay: “Đi làm công ty tuy lương cao, đáp ứng được cuộc sống cho gia đình nhưng suốt ngày từ sáng đến tối cứ vùi mình vào một công việc nhàm chán, tôi cảm thấy rất bức bối nên quyết định trở về Đắk Nông lập nghiệp”.


     Ban đầu mới về, anh Dũng đã thử qua nhiều công việc khác nhau và đã gặp không ít thất bại nhưng anh không nản chí, vẫn quyết tâm làm giàu từ chính mảnh đất nơi đây. Đất ít, phát triển cây công nghiệp không mang lại hiệu quả. Với 2.000m2 đất, năm 2014 anh Dũng bắt tay vào trồng rau hữu cơ đồng thời mở một cửa hàng cung ứng rau sạch tại Thị trấn Đắk Mil. Tuy nhiên, qua 2 năm hoạt động cửa hàng rau sạch của anh Dũng không thể tiếp tục duy trì do nguồn cung cấp rau không ổn định. Diện tích trồng rau hữu cơ của anh Dũng quá ít, không đủ để cung cấp lâu dài cho cửa hàng. Lúc đó, anh Dũng cũng nghĩ đến việc đi tìm kiếm các điểm cung cấp rau sạch khác trên địa bàn để nhập rau về bán. Tuy nhiên, khi kiểm tra chất lượng rau của các cơ sở đó thì hàm lượng nitrat đều vượt cao hơn so với quy định. Vì vậy, suy nghĩ nhập rau về cung cấp cho cửa hàng của anh Dũng thất bại, anh tạm phải đóng cửa cửa hàng rau sạch sau 2 năm hoạt động. Không từ bỏ đam mê, năm 2017, anh Dũng đến thôn Đắk Sơn 1, xã Đắk Mol, huyện Đắk Song mua thêm đất để mở rộng diện tích trồng rau an toàn. Tại đây, anh Dũng xây dựng một nhà lưới 500m2 để trồng rau thủy canh. Để tiết kiệm kinh phí tối đa, anh Dũng đã tự mình thiết kế và xây dựng. Mô hình này được anh Dũng hoàn thiện vào tháng 4/2018 với chi phí 220 triệu đồng và phải mất 7 tháng mày mò tìm hiểu anh mới pha thành công dung dịch nuôi cây.


     Hệ thống thủy canh anh Dũng sử dụng là hệ thống hồi lưu, dinh dưỡng được bơm tuần hoàn đi nuôi cây, lượng dinh dưỡng còn dư hồi lưu về thùng thủy canh và tiếp tục đi nuôi cây. Hệ thống bao gồm bồn chứa, máy bơm, các ống thủy canh hình lục giác, rọ nhựa và dung dịch nuôi cây. Về kỹ thuật trồng rau thủy canh, trước tiên là chuẩn bị giá thể ươm giống như sau: sử dụng sơ dừa + sỏi keramzit tỉ lệ 1:1 hoặc sơ dừa + trấu hun + đất mặt tỉ lệ 1:1:1 (lưu ý sơ dừa đã được xử lý chất tannin), sau đó cho giá thể vào rọ nhựa rồi gieo hạt giống, để trong mát và tưới giữ ẩm hàng ngày. Sau 3 – 5 ngày khi hạt giống nảy mầm thì cho rọ lên giàn thủy canh và vận hành hệ thống đã pha sẵn dung dịch trước đó.


     Hiện tại, anh Dũng mới chỉ trồng chủ yếu là các giống xà lách ngoại. Mỗi đợt rau có thời gian khoảng 45 ngày. Để tiết kiệm thời gian, anh ươm cây con trước, sau đó mới đưa lên giàn thủy canh thì chỉ mất 25 ngày là thu hoạch. Với 500m2 trồng rau thủy canh, mỗi ngày anh thu hoạch được khoảng 30 – 35kg rau, giá bán trung bình 30.000 đồng/kg, thu về khoảng 1 triệu đồng/ngày. Sau khi trừ chi phí vận hành, thời gian gối lứa, mỗi tháng anh Dũng thu lời khoảng 15 – 18 triệu đồng. Rau của anh Dũng chủ yếu xuất bán cho một cửa hàng rau sạch tại TP Hồ Chí Minh.


     Anh Dũng cho biết, quan trọng nhất trong sản xuất rau thủy canh là kiểm soát được lượng phân bón và độ pH của nước. Hiện tại mô hình rau thủy canh của anh vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, thời gian tới anh sẽ thiết kế thêm một tầng phía dưới để trồng rau xà lách xoong, một số loại rau ăn lá và mở rộng thêm 4.000m2 để trồng rau hữu cơ nhằm cung cấp sản phẩm đa dạng hơn cho thị trường. Sau khi đảm bảo lượng rau cung cấp ổn định anh sẽ mở lại cửa hàng cung cấp rau sạch của mình.


     Trồng rau thủy canh trong nhà lưới là một ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Tuy chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng bù lại tuổi thọ công trình cao, lợi nhuận thu về tương đối lớn, nếu biết tận dụng tối ưu thì sau khoảng một năm đã có thể thu hồi vốn. Hơn nữa, rau trồng thủy canh không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi bên ngoài nên năng suất cao, kiểm soát được dịch bệnh và tiêu chuẩn chất lượng. Phương thức sản xuất này cũng an toàn do không phun thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng hiệu quả lượng phân bón, nước tưới. Cái khó nhất của mô hình đó là pha được dung dịch nuôi cây. Hiện nay, trên thị trường có bán sẵn các loại dung dịch để trồng rau thủy canh, tuy nhiên các dung dịch bán sẵn này chỉ phù hợp với các hộ gia đình tự trồng rau ăn, còn đối với hộ sản xuất để kinh doanh thì chi phí mua dung dịch cao, không đảm bảo lợi nhuận đem về. Vậy nên, muốn có lợi nhuận cao thì người trồng rau thủy canh nên tự pha dung dịch nuôi cây. Anh Dũng cho hay, việc pha dung dịch nuôi cây đối với người nông dân đơn thuần là hơi khó, vậy nên nếu có nhu cầu về kỹ thuật trồng rau thủy canh hay công thức, cách pha dung dịch nuôi cây, anh Dũng sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ khi bà con có nhu cầu tìm hiểu.


     Bà con có nhu cầu tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng rau thủy canh có thể liên hệ với anh Hồ Sỹ Thế Dũng, thôn Đắk Sơn 1, xã Đắk Mol, huyện Đắk Song. SĐT:0973333142.

 

 Phạm Như Nguyệt - Trạm Khuyến nông huyện Đắk Song
Số lượt người xem: 18Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
 • Công nghệ khí sinh học với phát triển chăn nuôi và nông nghiệp sinh thái ở Việt Nam
 • Kỹ thuật về trồng mới và chăm sóc cao su tiêu điền
 • Kỹ thuật khai thác và sơ chế mủ cao su tiểu điền
 • Kỹ thuật canh tác cây ca cao
 • Thu hoạch, chế biến và bảo quản cây ca cao theo tiêu chuẩn UTZ Certified
 • Ca cao Đắk Nông • Ca cao Đắk Nông 5

 • Ca cao Đắk Nông 4 • Ca cao Đắk Nông1

 • Ca cao Đắk Nông 3 • Ca cao Đắk Nông 2

 • Hội nghị góp ý Bộ tiêu chí NTM.1

 • Hội nghị góp ý Bộ tiêu chí NTM.3

 • Ca cao - Cao su Đắk Nông • Ca cao - Cao su Đắk Nông 2