Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
9
1
6
5

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
DA VnSATThứ 6, Ngày 08/06/2018, 16:05

Thay đổi phương thức canh tác theo hướng phát triển cà phê bền vững cho bà con nông dân


    Cà phê là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Đắk Nông nhưng hiện nay năng suất bình quân chỉ đạt 2,3 tấn/ha và có sự chênh lệch giữa các địa phương, giữa các tổ nhóm sản xuất cà phê, các cộng đồng thôn, bon. Ngoài điều kiện thổ nhưỡng thì nguyên nhân chính là do việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật của người nông dân vào sản xuất chưa đồng đều, kỹ thuật canh tác chưa hợp lý, không cân đối, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng cà phê chưa cao và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm sức cạnh tranh trên thị trường thế giới đồng thời gây tác động tiêu cực tới môi trường. Năm 2018, Dự án VnSAT ký hợp đồng trách nhiệm với các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật thực hiện dự án gồm Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Trung tâm Khuyến Nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật … tổ chức các lớp tập huấn FFS về sản xuất cà phê bền vững - thực hành tái canh cây cà phê và một số hoạt động trong vùng dự án như phân tích chẩn đoán dinh dưỡng đất, giám sát và quản lý bệnh….


    Trong công tác đào tập huấn cho người nông sản xuất cà phê tại các huyện, đặc biệt là đối với các hộ nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số tại các thôn bon được chú trọng nhất là thay đổi phương thức canh tác theo hướng áp dụng khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng theo từng giai đoạn phát triển. Với hình thức cầm tay chỉ việc, tham quan học tập tại các mô hình trình diễn tái canh và sản xuất cà phê bền vững, người nông dân đã làm chủ được các kỹ thuật cơ bản như ghép cải tạo, tạo hình cây cà phê hay nhận biết được các loại sâu bệnh hại. Một số học viên cho biết việc được tham gia các lớp tập huấn trong thời gian qua đã giúp họ canh tác tốt hơn nhờ ứng dụng các kỹ thuật vào sản xuất, năng suất cao hơn và từng bước giảm chi phí phân bón, thu nhập trên mỗi ha cà phê sẽ dần tăng lên khi một số cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao như bơ, sầu riêng được trồng xen theo hình thức đa dạng hoá cây trồng cho thu hoạch. Để giảm tổn thất sau thu hoạch - kỹ thuật chế biến, thu hoạch cà phê được đưa vào nội dung tập huấn nhằm hạn chế tối thiểu về các yếu tố làm giảm chất lượng cà phê nhân dẫn đến giá thành khi giao dịch với các đại lý, đồng thời khuyến cáo nông dân về một số phương pháp chăm sóc cà phê trong tình hình biến đổi khí hậu (hạn, mưa trái mùa). Các lớp FFS thực hành tái canh cà phê với quy trình tái canh được hướng dẫn tại các mô hình trình diễn tái canh cụ thể đi đôi với việc giới thiệu nguồn vốn vay ưu đãi từ dự án nhằm giúp người dân mạnh dạn tái canh diện tích lớn cà phê kém năng suất


 
Tài liệu được biên soạn với hình ảnh sinh động, thu hút học viên tham gia
 
Các khoá tập huấn được tổ chức tại các hội trường thôn bon thuận tiện cho các học viên tham gia (tập huấn FFS sản xuất cà phê bền vững cho các nông dân sản xuất cà phê tại bon Bu Rwah-xã Đắk N’drung – Đắk Song)
 


Thực hành ghép cải tạo cà phê trong khoá tập huấn tại các mô hình sản xuất cà phê bền vững

 Hoàng Phương – Dự án VnSAT


Số lượt người xem: 34Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
 • Công nghệ khí sinh học với phát triển chăn nuôi và nông nghiệp sinh thái ở Việt Nam
 • Kỹ thuật về trồng mới và chăm sóc cao su tiêu điền
 • Kỹ thuật khai thác và sơ chế mủ cao su tiểu điền
 • Kỹ thuật canh tác cây ca cao
 • Thu hoạch, chế biến và bảo quản cây ca cao theo tiêu chuẩn UTZ Certified
 • Ca cao Đắk Nông • Ca cao Đắk Nông 5

 • Ca cao Đắk Nông 4 • Ca cao Đắk Nông1

 • Ca cao Đắk Nông 3 • Ca cao Đắk Nông 2

 • Hội nghị góp ý Bộ tiêu chí NTM.1

 • Hội nghị góp ý Bộ tiêu chí NTM.3

 • Ca cao - Cao su Đắk Nông • Ca cao - Cao su Đắk Nông 2